Vàng có vẻ như không có rào cản lạm phát cũng không phải an toàn.

Vàng có vẻ như không có rào cản lạm phát cũng không phải an toàn.

Cho đến gần đây, vàng được coi là nơi trú ẩn an toàn chống lại lạm phát. Nó cũng được coi là hàng rào chống lại các cú sốc kinh tế vĩ mô và khủng hoảng tài chính. Nhưng trong môi trường ngày nay, vàng không được chứng minh là một hàng rào lạm phát đáng tin cậy hay một nơi trú ẩn an toàn.

Nhìn lại hai năm qua cho thấy giá vàng đã giao dịch đi ngang đến giảm. Sự sụt giảm của vàng kéo theo sự tăng giá của cổ phiếu và trái phiếu. Các thị trường này đã giảm cùng với vàng kể từ tháng Ba.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã cố gắng giảm lạm phát bằng cách tăng lãi suất. Nhưng những đợt tăng lãi suất này rất khiêm tốn và không gây đau đớn. Thị trường vẫn chưa thể xác định liệu nỗ lực của Fed có thành công hay không. Trong khi đó, các cơ quan quản lý tiền tệ khác vẫn chưa tăng cường các nỗ lực chống lạm phát của họ.

Đô la Mỹ vẫn là đồng tiền dự trữ chi phối. Nhưng nó đã mất rất nhiều sức mua trong một thế kỷ qua. Kết quả là, nó đã trở thành một loại tiền tệ không ổn định hơn. Lạm phát đã bùng phát trở lại trên toàn cầu. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI), một thước đo lạm phát được sử dụng rộng rãi, đã đạt mức cao nhất hơn 40 năm vào tháng Sáu. Vào tháng 4 năm 2021, nó đã tăng 4,2% so với năm ngoái.

Lần cuối cùng Hoa Kỳ lạm phát ngoài tầm kiểm soát là vào những năm 1970 và đầu những năm 1980. Tình trạng thiếu hụt năng lượng khiến lạm phát tăng lên 8,8% trong năm 1973 đến năm 1979. Kể từ đó, nó đạt mức trung bình khoảng 6,8% hàng năm. Nhưng lạm phát vẫn đang tăng và có thể sẽ tiếp tục như vậy. Trong khi lạm phát không tăng lên mức của những năm 1970, mục tiêu lạm phát của Fed vẫn là mức thấp. Do đó, các tài sản nhạy cảm với lạm phát như vàng sẽ gặp khó khăn trong việc tăng giá.

Khi lạm phát tăng, trái phiếu chính phủ trở nên hấp dẫn hơn. Lãi suất thấp trong lịch sử đã làm cho việc nắm giữ vàng trở nên hợp lý hơn, nhưng giá vàng đã không thể theo kịp. Điều này đã tạo ra chi phí cơ hội. Để sinh lời từ vàng, nhà đầu tư cần nắm giữ trong thời gian dài. Điều này cũng có thể tạo cơ hội cho những kẻ lừa đảo, đặc biệt là khi thị trường có nhiều biến động. Nếu vàng giảm, các nhà đầu tư có thể mất rất nhiều tiền.

Vàng đã trở thành một tài sản rủi ro nhiều hơn trong những tháng gần đây. Nó có nhiều khả năng di chuyển theo những thăng trầm trên thị trường cổ phiếu và trái phiếu. Nhưng xu hướng giảm của vàng vẫn còn. Nếu nỗ lực chống lạm phát của Fed thất bại, vận may của vàng có thể phục hồi. Nhưng cho đến lúc đó, biện pháp phòng ngừa lạm phát của vàng vẫn chưa hiệu quả.

Các nhà đầu tư mua vàng đang tìm kiếm một nơi trú ẩn an toàn trong trường hợp thị trường chứng khoán sụp đổ. Trong trường hợp suy thoái kinh tế, các tài sản nhạy cảm với lạm phát như vàng không có nhiều ý nghĩa. Ngoài ra, mục tiêu lạm phát của Fed đã không được kiểm tra theo cách này trước đây. Do đó, thật khó để xác định liệu vàng có hoạt động tốt trong tương lai hay không.

Bất kể vàng là nơi trú ẩn an toàn hay hàng rào lạm phát, sự thật là lạm phát là một vấn đề. Chừng nào người tiêu dùng không thể mua được giá cao hơn, vấn đề lạm phát sẽ tiếp tục. Tăng chi phí đi vay sẽ có ảnh hưởng thực sự đến người tiêu dùng và doanh nghiệp

admin

Comments are closed.