Đô la Mỹ giảm xuống mức hỗ trợ sau PMI: Dữ liệu CPI phía trước

Đô la Mỹ giảm xuống mức hỗ trợ sau PMI: Dữ liệu CPI phía trước

Như bạn có thể thấy từ biểu đồ trên, Đô la Mỹ gần đây đã giảm giá khi Fed tiếp tục tăng chi phí vay và nền kinh tế Mỹ chậm lại. Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất bốn lần kể từ đầu năm, với lần gần đây nhất là tăng 25 điểm cơ bản. Tuy nhiên, sau khi công bố dữ liệu CPI yếu hơn cho tháng 12, đồng đô la Mỹ đã giảm xuống.

Ngành EM suy yếu sau PMI
Hoạt động sản xuất trong khu vực đồng euro tiếp tục giảm trong tháng 12. Chỉ số PMI sản xuất của khu vực đồng euro đã giảm xuống mức thấp nhất trong 10 tháng là 45,9. Sự giảm tốc trong tháng này là do năng suất công nghiệp chậm lại và nhu cầu nước ngoài giảm.

Ngành dịch vụ cũng phát triển. PMI ngành dịch vụ cho khu vực đồng euro đã tăng lên mức cao nhất trong 4 tháng là 52,4 từ 51,9. Nhưng đơn đặt hàng mới đã từ chối.

Hơn nữa, PMI tổng hợp cho khu vực đồng euro vẫn yếu. Đặc biệt, chỉ số kỳ vọng kinh doanh trượt xuống 4,6 điểm, cho thấy các công ty đang trở nên bi quan hơn về tăng trưởng.

Hoạt động sản xuất trong khu vực đồng euro giảm trong tháng 10. Hoạt động sản xuất ký hợp đồng trong tháng thứ năm liên tiếp. Trước đó, Chỉ số nhà quản lý mua hàng tổng hợp IHS Markit Euro Zone ở mức thấp nhất trong 5 tháng là 50.

Đô la Mỹ giảm xuống sau khi Fed tăng mạnh chi phí vay
Chứng khoán giảm vào thứ Tư, sau đợt tăng lãi suất mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang. Đây là lần tăng lãi suất thứ sáu trong năm nay và đánh dấu lần thứ tư liên tiếp.

Fed đã chọn thực hiện theo phương pháp “thắt chặt định lượng”, nhằm mục đích kiềm chế lạm phát. Tuy nhiên, tác động cuối cùng đối với thị trường chứng khoán sẽ phụ thuộc vào nền kinh tế cơ bản.

Ví dụ: dữ liệu Chỉ số giá tiêu dùng cho thấy tỷ lệ lạm phát hàng năm là 8,2%, vẫn thấp hơn một chút so với mức trung bình 40 năm.

Nó cũng cho thấy sự gia tăng tuyển dụng mạnh mẽ, nguyên nhân chính dẫn đến sự gia tăng trong biên chế tư nhân. Đó là tín hiệu tốt cho thị trường lao động.

Khi Fed tiếp tục chu kỳ thắt chặt, nó sẽ làm tăng chi phí vay cho người tiêu dùng và doanh nghiệp, dẫn đến lãi suất cao hơn đối với các khoản thế chấp, vay mua ô tô và thẻ tín dụng.

Tăng trưởng CPI của Hoa Kỳ giảm xuống 6,4% trong tháng 12 từ mức 6,8% trong tháng 11
Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ công bố chỉ số giá tiêu dùng cuối cùng của tháng vào hôm nay, phù hợp với kỳ vọng của các nhà kinh tế. Nó được dự đoán sẽ giảm 0,1%, sau khi giảm 0,3% trong tháng trước. Đây sẽ là lần giảm lạm phát hàng tháng đầu tiên kể từ tháng 5 năm 2020.

Fed dự kiến ​​sẽ thông báo rằng tốc độ tăng của Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sẽ tiếp tục chậm lại trong nửa cuối năm. Các nhà kinh tế cũng dự đoán rằng lãi suất sẽ được cắt giảm trước cuối năm nay.

So với một năm trước, giá ở Hoa Kỳ đã tăng 6,8%. Tốc độ tăng CPI hàng năm cao nhất trong gần 40 năm qua. Tình trạng thiếu lao động và tắc nghẽn chuỗi cung ứng góp phần khiến giá cao.

Ngân hàng Thế giới cắt giảm dự báo tăng trưởng xuống gần mức suy thoái
Báo cáo mới nhất của Ngân hàng Thế giới về triển vọng kinh tế toàn cầu chỉ ra rằng thế giới phải đối mặt với sự suy giảm mạnh. Trên thực tế, dự báo tăng trưởng đã bị cắt giảm ở hầu hết các khu vực và hầu hết các nền kinh tế tiên tiến.

Suy thoái, có thể dẫn đến suy thoái, là do sự kết hợp của nhiều yếu tố. Trong số đó, lạm phát cao, lãi suất và mối đe dọa của đại dịch. Đặc biệt khó khăn đối với các nền kinh tế đang phát triển là gánh nặng nợ nần chồng chất và đồng tiền yếu.

Ayhan Kose, giám đốc bộ phận dự báo của ngân hàng, cho biết có nguy cơ thực sự xảy ra khi các điều kiện tài chính bị thắt chặt nhanh hơn dự kiến. Điều này có thể khiến một số quốc gia rơi vào khủng hoảng nợ.

Theo Ngân hàng Thế giới, tăng trưởng toàn cầu dự kiến sẽ chậm lại từ 6,2% năm 2021 xuống 3,5% năm 2022 và 1,7% năm 2023. Tăng trưởng ở Hoa Kỳ, Khu vực đồng tiền chung châu Âu và Trung Quốc cũng được dự đoán sẽ chậm lại.

Các loại tiền tệ châu Á tăng vọt sau khi dữ liệu của Hoa Kỳ ủng hộ kỳ vọng rằng Fed sẽ chọn tăng 25 điểm cơ bản nhỏ hơn
Các đợt tăng lãi suất gần đây của Cục Dự trữ Liên bang đã thúc đẩy đồng tiền của các quốc gia châu Á. Nhưng, thị trường nghĩ gì về các động thái chính sách?

Các nhà phân tích cho rằng quyết định tăng lãi suất thêm 1/4 điểm mới nhất của Fed là bước đầu tiên trong kế hoạch tăng lãi suất dần dần. Tuy nhiên, cơ quan tiền tệ lo ngại về lạm phát và nó sẽ tác động như thế nào đến nền kinh tế Mỹ.

Quyết định của Fed được đưa ra trong bối cảnh hàng loạt báo cáo kinh tế được theo dõi chặt chẽ. S&P 500 đã giảm sau thông báo. Đặc biệt, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones và Nasdaq đã phản ứng tiêu cực với cuộc họp báo của Fed.

Lạm phát là động lực đằng sau chiến dịch tăng lãi suất của Fed. Tuy nhiên, báo cáo giá tiêu dùng cho thấy lạm phát đang hạ nhiệt. Điều này có thể đã thúc đẩy đặt cược vào việc tăng lãi suất 25 điểm cơ bản.

admin

Comments are closed.